Trump có thể (và không thể) làm gì để tác động lên các chính sách của FED?

Tổng thống Donald Trump không hài lòng khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dưới thời Jerome Powell - Chủ tịch FED do chính ông lựa chọn đã liên tục tăng lãi suất trong năm 2018. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề: Trump có thể (và không thể) làm gì để tác động lên các chính sách của FED?

trump-va-powell.jpg

1. Tại sao Trump không hài lòng với Fed?


Đã rất lâu mới có một Tổng thống của Hoa Kỳ có những phát ngôn, trả lời phỏng vấn và Tweet trên Twitter với mục tiêu trực tiếp là FED - Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ.
Trump đã thẳng thắn cáo buộc FED và Powell có "Những hành động không cần thiết và phá hoại. Trong một Tweet trên Twitter vào ngày 29/03/2019 Tổng Thống Trump nói: Nếu FED không "tăng lãi suất nhầm" thì GDP của Mỹ có thể đã cao hơn mức 4% và thị trường chứng khoán Mỹ đã cao hơn rất nhiều. Ông gọi Fed là "vấn đề duy nhất mà nền kinh tế của chúng ta đang gặp phải" và "một vấn đề lớn hơn nhiều so với Trung Quốc" và nói rằng ông "thậm chí không hài lòng một chút với lựa chọn của tôi" về việc lựa chọn Powell làm chủ tịch. Sau chín lần tăng kể từ năm 2015, bảy lần cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump muốn Fed giảm lãi suất và tiếp tục mua vào trái phiếu chính phủ.

2. Tại sao Trump không thể áp đặt Fed phải làm gì?


Không giống như các bộ ngành, ngân hàng trung ương FED là một tổ chức hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm trước Quốc hội về các mục tiêu mà FED đặt ra. Tổng thống không thể áp đặt lên các quyết định lãi suất hoặc chính sách khác của Fed. Điều này phù hợp với các Ngân hàng trung ương (Central Bank) độc lập có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển toàn cầu.

3. Một tổng thống Hoa Kỳ có thể làm gì?


Trump đã phá vỡ khoảng thời gian 25 năm mà các Tổng thống nhiệm kỳ trước đây cố gắng không bình luận về chính sách của FED.

Trump đã trực tiếp đưa ra những lời phàn nàn cùng với với sự đe dọa nhắm trực tiếp vào FED và Jerome Powell như Lyndon Johnson đã làm với Chủ tịch Fed William McChesney Martin năm 1965. Quyền lực trực tiếp nhất của tổng thống là chọn những người phục vụ trong Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang để bỏ phiếu thay đổi chính sách lãi suất.

4. Trump sẽ bổ nhiệm các thống đốc Fed, những người có thể ủng hộ quan điểm của ông?


Trên thực tế, bốn trong số bảy ghế tại FED đã được bổ nhiệm bởi những người mà Trump bổ nhiệm hoặc giới thiệu bao gồm: Chủ tịch FED - Powell, Randal Quarles, Richard Clarida và Michelle Bowman.

Trump có thêm hai ghế để giới thiệu và bổ nhiệm những thành viên sẽ ủng hộ cho chính sách giảm lãi suất. Hai cái tên mà ông nổi lên là Stephen Moore, cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump. Và Herman Cain, cựu giám đốc điều hành của God Father's Pizza và chủ tịch thường trực của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Kansas City, người đồng sáng lập một ủy ban hành động chính trị ủng hộ Trump.
Trở ngại: Bất kỳ ứng cử viên Fed nào cũng cần giành được xác nhận của Thượng viện.

5. Có bất kỳ thành viên nào ủng hộ lựa chọn của Tổng thống?


Không. Không có phiếu bất đồng nào về bất kỳ quyết định lãi suất nào của Fed theo Powell. Và không có quan chức Fed nào đang kêu gọi cắt giảm lãi suất. Fed đưa ra quyết định bằng sự đồng thuận và ý kiến từ những người được chỉ định của Trump cho thấy rằng nhìn chung họ phù hợp với hiện trạng.

Powell là một trong hai thống đốc của FED với mức độ tín nhiệm gần như tuyệt đối trong lịch sử FED.

6. Tổng thống có thể sa thải các thống đốc Fed?


Đạo luật Dự trữ Liên bang nói rằng các Thống đốc có thể bị Tổng thống bãi nhiệm vì lý do vì bị Tổng thống cho là hoạt động "không hiệu quả, bỏ bê nhiệm vụ", như Peter Conti-Brown từ Đại học Pennsylvania ghi trong cuốn sách của ông về sự độc lập của Fed.

7. Đã có Thống đốc nào của FED bị bãi nhiệm vì các lý do đề cập phía trên?


Không có bất kỳ thống đốc nào của Fed bị bãi nhiệm vì lý do: "Hoạt động không hiệu quả, bỏ bê nhiệm vụ". Mặc dù trong quá khứ có cuộc chiến công khai của Tổng thống Harry Truman với Chủ tịch Fed Thomas McCabe về lãi suất (mà Truman muốn giữ ở mức thấp) đã dữ dội đến mức McCabe từ chức .

Powell đã chỉ ra rằng ông đang chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Trump muốn sa thải và bãi nhiệm ông.

Như vậy không có con đường nào hỗ trợ Tổng thống đạt được mong muốn là cắt giảm lãi suất trừ khi... nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào chu kỳ suy thoái.

Các dữ liệu kinh tế đề đang rất ủng hộ FED giữ nguyên lãi suất. Thị trường lao động đang rất mạnh đủ đáp ứng công việc cho người lao động và doanh số bán lẻ thì tăng.

US Dollar Index sẽ đi về đâu và liệu chúng ta có đang được kiểm chứng Thuyết Dollar Smile khi mà USD mạnh lên do kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong giai đoạn thịnh vượng?

Mời các bạn cùng thảo luận nhé!
 
Mở tài khoản Forex tại XM thưởng 30USD
Top