Theresa May nói Brexit có thể sẽ không xảy ra nếu không có sự hỗ trợ của Corbyn

Thủ tướng Anh Theresa May đang hy vọng bắt đầu lại cuộc đàm phán Brexit bị đình trệ với đối thủ chính trị của mình, Jeremy Corbyn, để tìm kiếm một kế hoạch thỏa hiệp mà bà có thể bán cho các nhà lãnh đạo châu Âu trong một hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào thứ tư tuần này.

Cuối tuần qua, May bảo vệ quyết định làm việc với lãnh đạo Đảng Lao động đối lập chính để giúp soạn thảo một kế hoạch chi tiết mới để rời khỏi EU. Bất chấp sự khác biệt giữa bà May và ông Corbyn, Bà May cảnh báo rằng nếu không có sự hỗ trợ của Corbyn, Vương Quốc Anh có khả năng sẽ không thể thực hiện Brexit.

Nhưng các cuộc đàm phán dường như bị bế tắc, không có cuộc gặp mặt trực tiếp vào cuối tuần và không có kế hoạch cho thứ Hai, theo những người quen thuộc với vấn đề này, nói với điều kiện giấu tên.

Trong một thông điệp từ Video phát hành vào chủ nhật, bà May đã nói rằng: "Tôi thường nghĩ rằng các thành viên của công chúng muốn thấy các chính trị gia của họ làm việc với nhau thường xuyên hơn."

Nước Anh đang trong nguy cơ của một cuộc khủng hoảng chính trị khi Nghị viện bế tắc và không thể đồng ý kế hoạch rời khỏi EU.

theresa-may.jpg

Thời hạn Brexit là 29/03/2019 nhưng không thể có được một Brexit Deal kịp thời.

Tuần này, bà May đang hy vọng các nhà lãnh đạo EU sẽ gia hạn thêm thời hạn với Brexit, cho đến ngày 30 tháng 6, để bà có thể tiếp tục cố gắng kêu gọi Nghị viện thông qua bản kế hoạch Brexit đã được EU đồng ý trước đó.

Kéo dài thời hạn Brexit và nguy cơ bất ổn chính trị tại Anh


Nhiều khả năng, EU sẽ cho phép Anh kéo dài thời hạn Brexit. Nhưng việc đình trệ này sẽ châm ngòi cho một cuộc nổi dậy dữ dội và có khả năng keo
Nhiều khả năng là khối sẽ khăng khăng trì hoãn lâu hơn nhiều - điều này sẽ châm ngòi cho sự bất đồng và kéo theo đó là hàng loạt các Bộ trưởng Anh sẽ từ chức.

Các cuộc đàm phán giữa các đảng ở London cho thấy không có dấu hiệu giải quyết bế tắc cho đến nay, nhưng bà May đã nhắm đến một bước đột phá trước khi tới Brussels cho một hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư. Trong khi bà May yêu cầu gia hạn, Bà nói rằng nếu các nghị sĩ đồng ý với một thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ có thể thực hiện Brexit trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu được tổ chức vào ngày 23 tháng 5.

Tuy nhiên,

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đang thúc đẩy trì hoãn chừng một năm

để có thời gian tạo ra sự đồng thuận mới - với lựa chọn rời khỏi sớm hơn khi thỏa thuận rút tiền được Quốc hội Anh phê chuẩn.

donald-tusk.jpg

Một nhà lập pháp bảo thủ hàng đầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Liz Truss, đã nhấn mạnh áp lực lên thủ tướng cả ở nghị viện và ở châu Âu, cảnh báo vào Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh BBC rằng chấp nhận gia hạn dài, linh hoạt sẽ là một cuộc thanh trừng các bộ trưởng tại Anh.

Vào thứ Hai, cuộc tranh luận được thiết lập để tiếp tục tại Hạ viện về một dự thảo luật nhằm buộc chính phủ phải tìm cách gia hạn để tránh Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận.

Nội bộ Đảng Bảo Thủ phản ứng dữ dội


Bà May đang chiến đấu để ngăn chặn phản ứng dữ dội từ bên trong Đảng Bảo thủ về quyết định làm việc với Corbyn, một người mà bà đã dành ba năm để chế giễu. Mời Corbyn vào quá trình này là một sai lầm, một nhà lập pháp ủng hộ Brexit nổi tiếng Jacob Rees-Mogg đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào Chủ nhật.

Nhà lãnh đạo đảng Lao động muốn bà May có thể đàm phán một liên minh hải quan thường trực với EU, một điều mà trước đây bà đã loại trừ với lý do sẽ ngăn Anh thực hiện các thỏa thuận thương mại với các nước bên ngoài khối.

Trong video mới đây, Thủ tướng nhấn mạnh rằng sẽ cần có sự thỏa hiệp từ cả hai phía để có được thỏa thuận giữa các bên.

Brexit thực sự đang quá phức tạp và ở trong giai đoạn gây sức ép mạnh mẽ lên các nghị sỹ, các bộ trưởng. Đây là giai đoạn Brexit thách thức quan điểm cá nhân ảnh hưởng tới chính sách vĩ mô của Vương Quốc Anh.

Chúng ta sẽ cùng chờ các tin tức từ Nghị viện Anh và Thông điệp được phát đi sau Hội nghị thượng đỉnh của EU và UK vào ngày thứ tư để xác định hướng đi tiếp theo cho Brexit.

Đừng vội vã mà đổ máu nhé!

Chúc các bạn giao dịch thành công!
 
Mở tài khoản Forex tại XM thưởng 30USD
Top