Quyết định lãi suất EUR của ECB và lý do US Dollar Index sụt giảm rồi phục hồi nhanh chóng

Vào lúc 18:45 hôm nay, Thứ năm ngày 06/06/2019, Ngân hàng Trung Ương Châu Âu - ECB sẽ công bố quyết định lãi suất và hướng dẫn lãi suất cho đồng EUR.

Đây là một trong những tin tức kinh tế quan trọng bắt buộc nhà đầu tư phải quan tâm.

Theo Thống đốc Mario Draghi, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã không thay đổi lãi suất, bao gồm cả lãi suất tiền gửi, sẽ không bị "TĂNG BẤT NGỜ". ECB cũng để lại hướng dẫn không thay đổi, do đó báo hiệu không tăng lãi suất trong năm nay - 2019.

Một số nội dung trọng tâm cần lưu ý:

  • ECB đã bỏ lỡ mục tiêu lạm phát và có thể công bố kích thích mới.
  • Các thị trường sẽ theo dõi hướng dẫn về lãi suất, dự báo kinh tế mới và quan điểm của Thống đốc Draghi về các cuộc chiến thương mại.
  • USD suy yếu đã hỗ trợ EUR/USD đạt mốc 1.1300
Cuộc họp diễn ra ngày hôm nay của ECB là cuộc họp cuối cùng trước khi Mùa hè bắt đầu. Nội dung cuộc họp đang được dự báo sẽ tập trung vào gói kích thích mới của ECB có tên là TLTRO.

NHỮNG VẤN ĐỀ ĐƯỢC ĐỀ CẬP TRONG CUỘC HỌP CỦA ECB THÁNG 05/2019


Tăng trưởng: ECB bắt đầu với tin tốt - tăng trưởng khu vực đồng euro đã tăng lên 0,4% trong quý đầu tiên sau hai quý đáng thất vọng chỉ 0,2% trước đó. Các số liệu đã được khuyến khích cho ECB và xác nhận đánh giá của mình rằng sự chậm lại gần đây không bao gồm nguy cơ hoàn toàn của một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Lạm phát: Các con số lạm phát sơ bộ cho tháng 5 đã gây thất vọng nặng nề với việc giảm lạm phát tiêu đề xuống còn 1,2% hàng năm. CPI cơ bản đã xấu hơn chỉ với 0,8%. Các số liệu mới nhất không phải là diễn biến cho các hiệu ứng theo mùa. ECB đang bị lỡ mục tiêu 2% và với biên độ lớn hơn dự đoán.

Trump: Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đổ vỡ vào đầu tháng 5 và cuộc chiến thương mại đang ngày càng quyết liệt. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã sử dụng triệt để Thuế như một công cụ. Kèm theo đó là các biện pháp hạn chế hoạt động của các tập đoàn kinh tế. Một vấn đề nghiêm trọng hơn nữa đến trong việc sử dụng từ ngữ trong các thông điệp.

Tổng thống Donald Trump đã mở lại mặt trận với Mexico và châu Âu cũng không thoát được. Mỹ vẫn giữ mối đe dọa đánh thuế vào xe hơi và phụ tùng xe hơi của EU. Draghi đã nói tới vấn đề "Chủ nghĩa bảo hộ" cảnh báo cho vấn đề EU có khả năng cũng phải có những biện pháp bảo hộ tương tự Mỹ đang làm.

Sẽ không quá ngạc nhiên khi ECB công bố chi tiết về chương trình kích thích TLTRO mới. Tuy nhiên một phần khác nữa của các thông cáo sẽ có tác động cao đến với thị trường về các chính sách tiếp theo.

BA ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN CHÚ Ý TRONG CUỘC HỌP CỦA ECB THÁNG 06/2019


1) Hướng dẫn về lãi suất

ECB đã cam kết giữ lãi suất ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến ít nhất là cuối năm 2019. Cam kết hiện tại là một phần mở rộng của mức trước đó - được giới hạn vào cuối mùa hè. Lời hứa giảm lãi suất đóng vai trò kích thích vì các doanh nghiệp tin tưởng hơn rằng chi phí cho vay của họ sẽ vẫn ở mức thấp.

Dữ liệu lạm phát gần đây và lo ngại rằng châu Âu có thể bị suy thoái do tranh chấp thương mại có thể khiến ECB KÉO DÀI CÁC HƯỚNG DẪN CỦA HỌ tới mùa xuân hoặc ít nhất là mùa hè năm 2020. Phải lưu ý rằng nếu điều này diễn ra thì nó kéo dài hơn cả nhiệm kỳ của Draghi khi ông chỉ còn tại vị cho tới hết tháng 11 năm 2019.

Nếu ECB đi theo con đường này, đồng EUR có thể giảm mạnh bất kể Draghi nói gì sau đó. Tuy nhiên, hội đồng và đặc biệt là các thành viên nghiêng về hướng Hawkish có thể thích chờ đợi lâu hơn và giữ nguyên các hướng dẫn trước đó.

2) Dự báo mới

Draghi bắt đầu họp báo vào lúc 19:30 và tuyên bố mở đầu của ông sẽ bao gồm những dự báo mới từ ECB. Khả năng rất cao rằng sẽ có dự báo giảm tăng trưởng và lạm phát. ECB sẽ có xu hướng thừa nhận thực tế bằng cách điều chỉnh triển vọng của năm 2019 và hàm ý sự lạc quan về tương lai.

Sự giảm tốc gần đây trong lạm phát sẽ có khả năng làm giảm đáng kể triển vọng năm 2019 của ECB - và điều đó rất có giá trị. Nếu triển vọng lạm phát tiếp tục sụt giảm trong năm 2020 thì đó sẽ là tín hiệu tiêu cực cho đồng EUR và EUR có thể sẽ sụt giảm. Mặt khác, nếu Draghi đưa ra thông báo lạc quan về lạm phát có thể ĐẠT MỤC TIÊU HOẶC TIẾN TỚI MỤC TIÊU 2.0% thì đó sẽ là một bất ngờ lớn làm cho đồng EUR bật tăng trở lại, hoàn thành toàn bộ Harmonic Cypher của EUR/USD.

3) Từ ngữ về chủ nghĩa bảo hộ

Yếu tố thứ ba không thể định lượng được nhưng không kém phần quan trọng. Draghi có thể làm rõ và sử dụng các từ ngữ liên quan đến thương mại, đưa ra một viễn cảnh u ám. Trong trường hợp này có thể Draghi sẽ kêu gọi các chính phủ và Ủy ban liên minh Châu Âu hành động.

Nhận xét được chuẩn bị của ông có thể cân bằng cẩn thận một cảnh báo về nguy cơ suy thoái và lạc quan rằng các chính trị gia cuối cùng sẽ giải quyết sự khác biệt. Draghi chỉ có thể tiết lộ cách tiếp cận đầy đủ của mình trong phiên hỏi đáp kéo dài sau đó. Nếu nhân viên ngân hàng trung ương dày dạn thể hiện mối quan tâm sâu sắc hơn trong tuyên bố theo kịch bản - điều đã xảy ra trong quá khứ - đồng euro sẽ có nhiều khả năng tiếp tục suy giảm.

Tuy nhiên, nếu Draghi vẫn lạc quan, thị trường sẽ chỉ tiêu hóa những phát biểu trước đó của ông để quyết định mức độ quan tâm của ông - và phán quyết chỉ có thể đến sau khi Draghi kết thúc cuộc họp báo.

EUR/USD dễ bị tổn thương


USD đã suy yếu trong bối cảnh đầu cơ gia tăng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất để đối phó với lạm phát giảm và bất ổn thương mại.

Khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra những gợi ý về việc cắt giảm lãi suất, USD ban đầu đã giảm nhưng sau đó phục hồi khá nhanh.

Khi quan sát EUR/USD, AUD/USD và XAU/USD chúng ta có thể nhận thấy vấn đề nghiêm trọng ở đây là mức độ dễ bị tổn thương của các cặp tiền này phụ thuộc quá nhiều vào USD. Chỉ cần một thay đổi nhỏ của USD cũng sẽ kéo theo một biên độ biến động thật khủng khiếp đặc biệt là theo chiều hướng giảm.

Cụ thể hơn, khi USD sụt giảm thì Gold có dấu hiệu tăng mạnh nhất, EU, AU không biến động mạnh như kỳ vọng. Còn khi USD phục hồi, EU và AU sụt giảm rất nhanh cho thấy nhà đầu tư vẫn đang tin vào xu hướng dài hạn của EUR/USD và AUD/USD nhiều hơn là sự sụt giảm của USD trong dài hạn do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại vì rõ ràng EU và AU đều đang nằm trong xu hướng giảm.

Các mức hiện tại mới được tạm coi là "SỰ ĐIỀU CHỈNH TRONG XU HƯỚNG" của các cặp tiền.

US Dollar Index đang làm trò gì vậy!?


us-dollar-index-ascending-channel.jpg
Trong các bài phân tích về US Dollar Index trước đây Tô vẫn luôn nhắc về ASCENDING CHANNEL - Kênh giá tăng này trên biểu đồ kỹ thuật của DXY với kỳ vọng rằng DXY sẽ sụt giảm về Hỗ trợ của kênh giá. Và quả thực đêm qua DXY đã sụt giảm về đúng Hỗ trợ của kênh giá. Đây là một vùng Hỗ trợ chồng hỗ trợ.

Đó là lý do về mặt kỹ thuật, còn về Phân tích cơ bản thì ngày hôm qua, dữ liệu ADP Nonfarm được công bố cho thấy sự sụt giảm và đây là mức thấp nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

adp-nonfarm.jpg
ADP Nonfarm đã một phần kích hoạt nỗi lo sợ của các nhà đầu tư thúc đẩy các hành động bán tháo USD và đây là những gì mà Nhà đầu tư lo sợ:
Trong đó
  • Nỗi sợ về Chiến tranh thương mại là nỗi sợ thường trực liên tục.
  • Nỗi sợ về FED cắt giảm lãi là nỗi lo mơ hồ gần như được kích hoạt một cách cụ thể hơn sau bài phát biểu của Powell
  • Nỗi sợ về sự suy yếu trong thị trường lao động là nỗi sợ chưa thực sự có căn cứ nào để suy đoán cho đến khi ADP Nonfarm Payrolls được công bố.
Như vậy, khi cả ba nỗi sợ này được "Xác nhận đồng bộ" thì USD đã bị bán tháo. Nếu dữ liệu Nonfarm Payrolls công bố vào lúc 19:30 tối mai sụt giảm mạnh về dưới 50k thì có thể US Dollar Index sẽ mất luôn hỗ trợ mạnh tại vùng hiện tại.

Sự phục hồi của USD đến từ đâu!?

Sự phục hồi của USD đến từ những dữ liệu ngược chiều về thị trường lao động với khu vực sản xuất khi dữ liệu ISM Non-Manufacturing PMI đã vượt qua kỳ vọng đạt được con số 56.9 so với kỳ vọng 55.6 cho thấy khả năng về mở rộng sản xuất tại Hoa Kỳ.

Yếu tố này giúp nỗi sợ ban đầu về thị trường lao động bị phá vỡ thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục nhảy vào Go long USD.

Tuần 23 năm 2019 là một tuần mà chúng ta được chứng kiến thêm nhiều Drama từ các cặp tiền tệ giúp chúng ta tích lũy thêm được rất nhiều các kiến thức và kinh nghiệm giao dịch.

Bạn suy nghĩ gì về cuộc họp ECB tối nay và US Dollar Index!?

Cùng chia sẻ nhé!
 
Mở tài khoản Forex tại XM thưởng 30USD
Top