GBP/USD: Dời thời hạn Brexit tới 12/04/2019

GBP/USD đang biến động dưới 1.3100 sau khi sụt giảm mạnh vào ngày thứ năm tới 250pips.

GBPUSDH1-22-03-2019.png

Brextension


Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã không chấp nhận yêu cầu của Thủ tướng Anh Theresa May lùi thời hạn Brexit tới ngày 30 tháng 6 và thiết lập một mốc thời gian khác.

Brexit bị tạm hoãn từ ngày 29 tháng 3 đến ít nhất là ngày 12 tháng 4. Có thể chính phủ sẽ thực hiện một nỗ lực khác để Nghị viện phê chuẩn Hiệp định Brexit trong Cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa thứ ba, được đặt tên là MV3. Trong trường hợp Thủ tướng May thành công, Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 22 tháng 5, ngay trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 26 tháng 5.

Nếu bà May thất bại, chính phủ sẽ có thêm một khoảng thời gian đến ngày 12 tháng 4 để thiết lập một con đường mới. Ngày 12 tháng 4 thể hiện sự chậm trễ hai tuần và đó cũng là ngày cuối cùng để Vương quốc Anh tổ chức cuộc bỏ phiếu về Brexit lần 3. EU cũng khẳng định rằng Thỏa thuận rút tiền (WA) đã đồng ý vào tháng 11 năm 2018 sẽ không bị thay đổi.

Đồng bảng Anh đã bật lên từ mức thấp khi Brexit không còn một tuần nữa, nhưng sự không chắc chắn vẫn còn cao.

Điều gì xảy ra nếu Quốc hội bác bỏ Brexit Deal một lần nữa?


Không có dấu hiệu nào cho thấy bà May có thể khiến thỏa thuận Brexit được chấp thuận trong Quốc hội.

DUP Bắc Ailen nhắc lại sự phản đối của mình đối với điều khoản Backstop của Ailen và các thành viên trong chính đảng cũng bị phản đối. Ngoài ra, hiện tại vẫn chưa rõ liệu bà May có thể mang thỏa thuận ra quốc hội và thực hiện một cuộc bỏ phiếu lần ba hay không sau khi Chủ tịch quốc hội John Bercow nói rằng sẽ không có bỏ phiếu lần ba cho Brexit Deal nếu không có thay đổi trong thỏa thuận.

Trong các cuộc thảo luận dài và đầy căng thẳng vào thứ năm, Bà May đã từ chối nói những gì bà sẽ làm trong trường hợp có khả năng thỏa thuận sẽ thất bại. Có thể lựa chọn Brexit không thỏa thuận vào ngày 12 tháng 4. Đây là điều mà một số người kỳ vọng Hard Brexit muốn và báo cáo những gì bà May đang hướng tới.

Lựa chọn khác là Vương quốc Anh ở lại lâu hơn, tham gia các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và một nhà lãnh đạo mới có thể sẽ tiếp quản. Một kiến nghị thu hồi Điều 50 và hủy bỏ Brexit đã thu được khoảng 2,5 triệu phiếu bầu. Vào thứ Bảy, những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit có thể sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ở London.

Hiện tại, có vẻ như đồng bảng Anh chịu áp lực về Hard Brexit và một Brexit No Deal vào ngày 12 tháng 4 và không hy vọng gì về một sự trì hoãn Brexit khác, hay "Brextension".

Trong một diễn biến khác, Đô la Mỹ đang dần lấy lại được lợi nhuận sau khi hồi phục từ quyết định ôn hòa của Fed. Ngân hàng Anh quyết định không thay đổi chính sách và giữ nguyên lãi suất GBP ở 0.75%, còn lại lạc quan về nền kinh tế mà bày tỏ lo ngại về Brexit không chắc chắn. Doanh số bán lẻ của Anh đánh bại kỳ vọng với 0,4%.
 
Mở tài khoản Forex tại XM thưởng 30USD
Top