Liên Minh Châu Âu bắt đầu tiêm Vaccine COVID-19

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu bắt đầu tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 khi số người chết vì COVID-19 ngày càng gia tăng.

Việc triển khai phối hợp được triển khai vào Chủ nhật. Một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả Đức, đã áp đặt những hạn chế cứng rắn hơn trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng ca nhiễm trùng và tử vong trong mùa đông .

Sẽ mất nhiều tháng để tiêm đủ số vaccine tới một số lượng người đủ để tác động đến sự lây lan của dịch bệnh, nhưng cảm giác cấp bách đã tăng lên sau khi nước láng giềng Anh đóng cửa nhiều khu vực vì Virus chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Sau khi đủ số người đã được tiêm phòng, chúng tôi có thể bắt đầu đi du lịch, gặp lại bạn bè và gia đình và có những kỳ nghỉ bình thường, điều mà tất cả chúng tôi mong đợi”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Bảy trong một tin nhắn video.

Người đứng đầu bộ phận điều hành của EU đã đánh dấu cái mà cô ấy gọi là “Ngày giao hàng”, khi các liều vắc-xin được phân phối khắp lục địa. Bà nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng Vaccine sẽ là một quá trình từ từ và vẫn cần thận trọng.

“Chúng tôi phải tiếp tục cẩn thận,” cô nói. “Chúng ta phải bảo vệ chính mình và những người thân yêu của chúng ta.”

Châu Âu đang bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho 450 triệu công dân của mình vài tuần sau khi Anh và Mỹ bắt đầu chương trình tiêm chủng của riêng họ. Hơn 600.000 người ở Anh và gần 2 triệu người ở Mỹ đã được tiêm mũi đầu tiên của chế độ hai liều tiêu chuẩn, theo dữ liệu do Bloomberg thu thập.

Truyền thông địa phương đưa tin, bất chấp ngày triển khai đã được EU nhất trí, một số quốc gia, bao gồm cả Đức và Hungary, đã bắt đầu sử dụng vắc xin vào thứ Bảy.

Theo DPA, tại thành phố Halberstadt, miền đông nước Đức, một phụ nữ 101 tuổi và khoảng 40 người khác trong nhà chăm sóc người già đã được tiêm chủng. Hãng tin này dẫn lời người đứng đầu nhà, Tobias Krueger, cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi chờ đợi là một ngày quá dài".

Ý và Bồ Đào Nha bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào Chủ nhật bằng cách tiêm chủng cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Tại Đan Mạch và Thụy Điển, người dân tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi được tiêm những mũi đầu tiên. Tổng thống Hy Lạp Aikaterini Sakellaropoulou và Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đã được tiêm vắc xin sau khi nước này tiêm mũi đầu tiên cho một y tá của đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Truyền thông địa phương đưa tin, một phụ nữ 78 tuổi sống tại nhà chăm sóc ở Sevran, ngoại ô Paris, là người đầu tiên được tiêm chủng ở Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đã ăn mừng tin này bằng một dòng tweet: “Chúng tôi có một vũ khí mới chống lại virus: vắc xin.”

Việc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng của EU diễn ra trong bối cảnh nỗ lực ngăn chặn dòng vi rút đột biến mà chính phủ Anh cho biết đang lây lan dễ dàng hơn.

Trong khi điều đó làm dấy lên lo ngại rằng việc thử nghiệm, điều trị và tiêm ngừa có thể không hiệu quả, các quan chức tại BioNTech và cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho biết họ lạc quan rằng vắc-xin sẽ hoạt động chống lại chủng mới. Các biến thể đã xuất hiện ở các quốc gia bao gồm Đức, Nhật Bản, Úc, Singapore và Ý.

EU đã đặt hàng 200 triệu liều Pfizer-BioNTech thay mặt cho các quốc gia thành viên, với tùy chọn để có thêm 100 triệu liều, và mục tiêu là cung cấp khả năng tiếp cận cùng lúc cho tất cả các quốc gia trên cơ sở quy mô dân số. Nguồn cung cấp sẽ bị hạn chế trong những ngày đầu, mặc dù một loại vắc xin khác có thể sớm giúp tăng cường khả năng sẵn có.

Việc triển khai sẽ được mở rộng dần. EU có thể có đủ vắc xin cho 2/3 dân số vào giữa tháng 9, chậm hơn Mỹ 3 tháng, theo công ty nghiên cứu Airfinity Ltd. có trụ sở tại London.